Ngoài vàng bạc thì kim cương cũng là một loại trang sức được nhiều người quan tâm, tuy nhiên giá trị của kim cương cao hơn các loại kim loại, đá quý khác. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá kim cương là gì? Cùng Kim Cương Cartino tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc 1 carat bằng bao nhiêu tiền
Khi nghe đến kim cương, chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với từ carat. Đây là một đơn vị đo trọng lượng của kim cương.


Trước khi trả lời câu hỏi trên, ta phải đi tìm những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một viên kim cương.
Giá kim cương rất phức tạp vì giá trị của chúng thường được phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố có tác động lớn nhất trong việc xác định giá một viên kim cương là tiêu chuẩn 4Cs: Cut (cắt), Color (màu sắc), Carat (trọng lượng) và Clarity (độ trong).

Giác cắt (Cut)

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá kim cương. Điều này bao gồm cả độ cân đối, độ đối xứng và độ bóng vì cách cắt là điều thực sự làm nên vẻ đẹp lấp lánh của kim cương. Nếu cắt chuẩn và chính xác, viên kim cương sẽ lấp lánh, rực rỡ hơn vì tất cả ánh sáng chiếu vào đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra mặt trên. Các cấp chế tác kim cương được chia thành excellent (xuất sắc), very good (rất đẹp), good (đẹp), fair (tạm ổn) và poor (không đẹp).

Màu sắc (Colors)

Đánh giá sự thiếu màu sắc trong một viên kim cương để xác định giá trị cho viên đá quý ấy. Nếu màu xuất hiện càng ít thì giá trị càng cao. Thang màu được đánh giá theo hệ thống ký hiệu D (không màu) và tiếp tục xuống thang E, F, G, H, I, J,…, Z. Con số càng về cuối thì chất lượng càng giảm và giá trị cũng vì thế mà không được cao bằng các con số đánh giá gần thang D hơn.

Sự tinh khiết (clarity)

Đánh giá sự xuất hiện và vị trí các vết xước, hạt bụi, cặn bẩn trong và ở bề mặt kim cương. Theo đó, khi càng ít khuyết điểm thì giá trị của viên kim cương càng cao. Độ tinh khiết được chia thành nhiều cấp độ như FL (flawless – không có khuyết điểm), IF(internally flawless – không có vết bẩn bên trong)…

Trọng lượng (carat weight)


Khi một viên kim cương có đầy đủ các tiêu chí trên thì viên nào có khối lượng lớn hơn thì sẽ có giá trị cao hơn. Đây có lẽ là yếu tố mang tính điển hình và giá trị rõ ràng nhất. Carat là đơn vị đo lường tiêu chuẩn và thông dụng để xác định giá trị cho mỗi một viên kim cương.

Bên cạnh đó, có những kỹ thuật chế tác đặc biệt có nhiều ý nghĩa đằng sau mỗi sản phẩm trang sức cũng sẽ góp phần quyết định giá trị của kim cương. Ví dụ như, kỹ thuật cluster setting sẽ ghép các viên kim cương nhỏ với nhau. Để làm được điều này thì người nghệ nhân phải thực hiện khéo léo, tỉ mỉ sao cho kim cương ghép vào chắc chắn, không lộ chấu và vẫn đảm bảo độ sáng rực rỡ nhất. Vì vậy nên 1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền thì sẽ khó có một con số chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.